Advertisement 1
Advertisement
Tìm Kiếm Nâng Cao
Tìm Kiếm Nâng Cao
FANPAGE FACEBOOK
FANPAGE TWITTER
GOOGLE PLUS
GOOGLE PLUS

Lấy đâu ra 10 triệu tỉ để tái cơ cấu

 Lấy đâu ra 10 triệu tỉ để tái cơ cấu

Xã hội sẽ đóng góp hơn 6 triệu tỉ để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Ngày 21-10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày trước Quốc hội đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, nguồn lực cần cho việc tái cơ cấu sẽ lên đến hơn 10 triệu tỉ, tức khoảng 480 tỉ USD.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề buổi thảo luận tổ về chủ đề này ngày 22-10 tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giải thích về khoản 10 triệu tỉ này.

.Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, Việt Nam lấy đâu ra 10 triệu tỷ để tái cơ cấu kinh tế?

+ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chúng ta phải cân đối chung nguồn lực của đất nước và nguồn lực của xã hội để tái cơ cấu. Nếu chỉ dùng ngân sách thì không thể có 10 triệu tỉ, ngân sách không đủ. Chủ trương chung trong tái cơ cấu cũng là không dựa, không quá phụ thuộc vào ngân sách.

. Vậy chúng ta huy động nguồn lực xã hội thế nào?

+ Chúng ta huy động nguồn lực kể cả từ nước ngoài, cả tư nhân trong nước.

. Ngân sách dự kiến sẽ chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong số 10 triệu tỉ?

+ Chúng tôi chưa xác định chính xác, chi tiết. Nhưng dự kiến cơ cấu 10 triệu tỉ này có thể ngân sách sẽ gánh 1/3, còn các nguồn lực xã hội khác sẽ huy động 2/3.

. Quy mô nền kinh tế Việt Nam chỉ vào khoảng 200 tỉ USD. Như vậy, khoảng 3 triệu tỉ có ngốn mất quá nhiều ngân sách cho phát triển không?

+ 1/3 trong số 10 triệu tỉ sẽ được lồng ghép trong chương trình kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020. Hai triệu tỉ đầu tư công trong kế hoạch này nằm trong nguồn lực để tái cơ cấu nền kinh tế.

.Liệu dân có tin tưởng để bỏ tiền ra đầu tư đến mức hơn 6 triệu tỉ không?

+ Chúng ta phải tạo môi trường thuận lợi, minh bạch, thông thoáng để người dân sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư một cách an toàn, hiệu quả. Điều chủ yếu là phải tạo được niềm tin cho người dân đối với Nhà nước và nền kinh tế để họ yên tâm đầu tư, làm ăn.

.Với các nhà đầu tư nước ngoài, phải làm sao họ đầu tư vào công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam?

+ Chúng ta phải tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, minh bạch, cạnh tranh so với các nước khác để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là nỗ lực của Chính phủ trong thời gian gần đây khi tích cực cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường pháp lý an toàn, thân thiện và cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

. Những vụ tham nhũng hàng ngàn tỉ đồng, những công trình thua lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng. Ta có thể giải quyết để tập trung nguồn lực cho tái cơ cấu không, thưa Bộ trưởng?

+ Trung ương đã chỉ đạo và Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng đề án thành lập Ủy ban đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp. Tức là chúng ta sẽ tách chức năng sở hữu và chức năng quản lý ra. Hy vọng các quyết định đầu tư, việc quản lý dự án sẽ được tiến hành chặt chẽ hơn, giảm rồi dẫn đến không còn thất thoát, lãng phí.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Theo Chân Luận (Pháp luật TPHCM)

Bài viết khác
Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế Lấy đâu ra 10 triệu tỉ để tái cơ cấu Quỹ Đầu tư BĐS chính thức hoạt động Siết quản lý tài chính quỹ đầu tư BĐS Quỹ đầu tư BĐS sắp đi vào hoạt động Bất động Quỹ đầu tư bất động sản Doanh nghiệp bất động sản tăng đột biến Brexit khiến thị trường bất động sản thủ đô Anh giảm giá TPHCM mưa là ngập ám bất động sản Bong bóng bất động sản Trung Quốc có nguy cơ vỡ tung Coi chừng bong bóng bất động sản quay lại Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn Hướng Dẫn Cách Mua Nhà Đẹp Giá Rẽ Có Nên Đầu Tư Đất Nền ở Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Nhà xây sẵn Sài Gòn tăng nhiệt Bảng giá điều chỉnh nhà đất Đồng Nai mới nhất 2020 Điều gì khiến các nhà đầu tư đổ về thị trường Long Thành Đồng Nai Thị trường đất nền Biên Hòa năm 2020 được tìm kiếm nhiều nhất Các khoản phí đăng ký cấp sổ đỏ tại Đồng Nai năm 2020 BĐS khu Tây hấp dẫn nhờ hạ tầng hoàn thiện khu đô thị vệ tinh Giải mã tại sao đất tây Bắc Củ Chi thu hút được giới đầu tư 2020 Giới đầu tư đón đầu thị trường Tây Ninh đất nền là điểm vàng Còn nhiều lựa chọn với bất động sản có giá dưới 1 tỷ đồng Triển vọng tiềm năng phát triển bất động sản Nhà Bè năm 2020
BẤT ĐỘNG SẢN THEO GIÁ
TIÊU ĐIỂM TIN TỨC
VIDEO

ĐĂNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN

Đào Gia Phát Group Kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam: mua bán nhà đất, cho thuê nhà đất, văn phòng, căn hộ, biệt thự, chung cư. Ngoài ra Đào Gia Phát cung cấp dịch vụ trang trí nội ngoại thất đẹp thông minh xu hướng hiện đại như: nội thất phòng bếp , nội thất phòng khách, nội thất văn phòng, nội thất phòng ngủ , nội thất trẻ em, nội thất thông minh với phương châm "chât lượng đi đôi với giá thành" và bảo hành 24 tháng toàn quốc

DỰ ÁN HOT NĂM 2020

THÔNG TIN LIÊN HỆ

ĐÀO GIA PHÁT GROUP
Điện Thoại : 0949.08.35.35

Email : support@daogiaphat.com.vn

 

website đang chờ xét duyệt của bộ công thương