Advertisement 1
Advertisement
Tìm Kiếm Nâng Cao
Tìm Kiếm Nâng Cao
FANPAGE FACEBOOK
FANPAGE TWITTER
GOOGLE PLUS
GOOGLE PLUS

Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế

 Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế

Thị trường ngoại hối đang êm chưa từng có với điểm nhấn thanh khoản ngoại tệ dồi dào, dự trữ ngoại hối lên tới hơn 40 tỷ USD - cao nhất từ trước đến nay và VND/USD hướng về một năm có thể phá vỡ các dự báo khi liên tục 10 tháng liền không có biến động lớn.

Không sóng gió

Thời điểm này năm ngoái, tỷ giá VND/USD đang “sốc” bị kéo theo đằng sau cú sốc phá giá nhân dân tệ và sau các điều chỉnh chính sách trong nước. Còn từ đầu năm đến nay, giá USD cơ bản bình yên, thị trường không có sóng.

Ngày 20/10, trò chuyện qua điện thoại, chị Ánh Mai, chủ một cửa hàng vàng ở phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nói ngán khi mua bán ngoại tệ năm nay. “Vàng chỉ có sóng đợt tháng 7 được hơn tuần lễ khi có sự kiện Brexit đã đành; còn giá USD ngoại trừ cũng đợt đó ăn theo lên dăm chục đồng đạt mức cao nhất 22.380 đồng/USD; còn lại thì gần như đứng yên do đó tình hình mua bán ngày càng èo uột”, chị Ánh Mai nói. Khi khách trò chuyện hỏi có nên giữ USD nữa hay không? Chị Mai lập tức khẳng định: “Bán đi lấy tiền Việt mà gửi tiết kiệm, không nên giữ khi lãi suất USD gửi ngân hàng chỉ còn 0%”.

Trước việc tỷ giá tăng nhẹ trong hai tuần qua so với cuối tháng 9, tỷ giá VND/USD trung tâm đã tăng lên mức 22.011 (tăng 62 đồng). Tỷ giá giao dịch tại các NHTM ở mức 22.340 đồng/USD, tại Bản tin thị trường nợ vừa phát đi, nhóm nghiên cứu Công ty Chứng khoán MBS nhấn mạnh: Đây là hiệu ứng của việc FED quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 22/9. Cũng theo nhóm này, với việc lạm phát cơ bản vẫn duy trì dưới 2% trong 9 tháng, sức ép từ tổng cầu đối với lạm phát cả năm sẽ không lớn. Và điều này sẽ không ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá. Những yếu tố ngắn hạn có thể tác động đến tỷ giá VND/USD là kỳ vọng tăng lãi suất của FED và giá vàng thế giới đang có xu hướng giảm mạnh.

Tỷ giá ổn định, DN ngoại tin tưởng đầu tư vào VN

Năm 2016 đúng là rất khác biệt khi NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới. Việc công bố tỷ giá trung tâm có lên, có xuống hàng ngày đã giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, chính vì vậy, áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi rất nhiều. Hoạt động mua vào ngoại tệ của NHNN đánh dấu mốc đạt 10,7 tỷ USD, tính từ đầu năm tới hết 30/9. Quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia cũng tăng kỷ lục, đạt trên 40 tỷ USD.

Tỷ giá bình yên được lợi gì? Trước hết, liên quan đến chi phí như trên, các khoản vay nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp bằng USD, cho đến thời điểm này, cơ bản đã tạm loại trừ rủi ro đội lên từ biến động tỷ giá lên. Bên cạnh đó, tâm lý đầu cơ ngoại tệ đã giảm hẳn khi tỷ giá không biến động mạnh.

 Cũng theo tính toán của NHNN, trong năm nay, tỷ giá mới giảm khoảng 0,24%, thấp hơn đáng kể so với biên độ dao động 2-3% của các năm trước. “Sự ổn định này giúp các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam không phải lo lắng về rủi ro tỷ giá như trước kia. Nhờ vậy, các doanh nghiệp nước ngoài cũng tin tưởng hơn vào môi trường đầu tư của Việt Nam”, một lãnh đạo NHNH  phân tích.

Giám đốc Sở Giao dịch Vietcombank ông Nguyễn Mỹ Hào cho rằng, năm nay, cơ bản tỷ giá VND/USD bình yên. Điều nhìn thấy khi giá VND/USD ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, theo các chuyên gia đó là sẽ giúp cho nền kinh tế có đủ tiềm lực để phát triển. Điều này cũng giống như sức đề kháng tốt sẽ tránh được các cú sốc từ bên ngoài. Đối với một nước đang trong thời kỳ hội nhập sâu, quy mô dự trữ ngoại hối là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng để thực hiện các giao dịch vốn quốc tế.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói: “Cơ chế tỷ giá mới đã thực sự hiệu quả, giảm tâm lý găm giữ của dân và ngân hàng trong khi cung ngoại tệ lại tốt, đi kèm với điều hành lãi suất VND và thanh khoản ngoại tệ tốt. Đặc biệt, tỷ giá không bị ghìm giữ mà được điều hành có sự “thả lỏng” theo thị trường”.

Theo Khánh Huyền (Báo Tiền Phong)

Bài viết khác
Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế Lấy đâu ra 10 triệu tỉ để tái cơ cấu Quỹ Đầu tư BĐS chính thức hoạt động Siết quản lý tài chính quỹ đầu tư BĐS Quỹ đầu tư BĐS sắp đi vào hoạt động Bất động Quỹ đầu tư bất động sản Doanh nghiệp bất động sản tăng đột biến Brexit khiến thị trường bất động sản thủ đô Anh giảm giá TPHCM mưa là ngập ám bất động sản Bong bóng bất động sản Trung Quốc có nguy cơ vỡ tung Coi chừng bong bóng bất động sản quay lại Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn Hướng Dẫn Cách Mua Nhà Đẹp Giá Rẽ Có Nên Đầu Tư Đất Nền ở Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Nhà xây sẵn Sài Gòn tăng nhiệt Bảng giá điều chỉnh nhà đất Đồng Nai mới nhất 2020 Điều gì khiến các nhà đầu tư đổ về thị trường Long Thành Đồng Nai Thị trường đất nền Biên Hòa năm 2020 được tìm kiếm nhiều nhất Các khoản phí đăng ký cấp sổ đỏ tại Đồng Nai năm 2020 BĐS khu Tây hấp dẫn nhờ hạ tầng hoàn thiện khu đô thị vệ tinh Giải mã tại sao đất tây Bắc Củ Chi thu hút được giới đầu tư 2020 Giới đầu tư đón đầu thị trường Tây Ninh đất nền là điểm vàng Còn nhiều lựa chọn với bất động sản có giá dưới 1 tỷ đồng Triển vọng tiềm năng phát triển bất động sản Nhà Bè năm 2020
BẤT ĐỘNG SẢN THEO GIÁ
TIÊU ĐIỂM TIN TỨC
VIDEO

ĐĂNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN

Đào Gia Phát Group Kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam: mua bán nhà đất, cho thuê nhà đất, văn phòng, căn hộ, biệt thự, chung cư. Ngoài ra Đào Gia Phát cung cấp dịch vụ trang trí nội ngoại thất đẹp thông minh xu hướng hiện đại như: nội thất phòng bếp , nội thất phòng khách, nội thất văn phòng, nội thất phòng ngủ , nội thất trẻ em, nội thất thông minh với phương châm "chât lượng đi đôi với giá thành" và bảo hành 24 tháng toàn quốc

DỰ ÁN HOT NĂM 2020

THÔNG TIN LIÊN HỆ

ĐÀO GIA PHÁT GROUP
Điện Thoại : 0949.08.35.35

Email : support@daogiaphat.com.vn

 

website đang chờ xét duyệt của bộ công thương